• slider
  • slider

Bỏ túi cẩm nang du học ở Pháp dễ dàng!

Pháp có chất lượng nền giáo dục đứng top đầu trên nhiều bảng xếp hạng do các báo và tạp chí chuyên ngành nước ngoài công nhận trong nhiều năm liền. Hiện Pháp sở hữu tận 65 trường được công nhận có chất lượng đào tạo hàng đầu về Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý.

Pháp luôn luôn tự hào là một đất nước có nền giáo dục lâu đời, là chiếc nôi học thuật, với chất lượng cao và đa dạng bậc nhất thế giới. Hệ thống trường học của Pháp được xem là ưu việt và được đánh giá là khắt khe nhất thế giới. Pháp không những nổi tiếng với các ngành khoa học cơ bản như toán học, vật lý, hóa học mà còn cả khoa học, ứng dụng như y học, công nghệ thông tin, cơ khí, tài chính và ngân hàng. Nền giáo dục Pháp sản sinh rất nhiều khoa học và nghiên cứu đoạt giải cao thế giới như Nobel, Field và các giải thưởng khác. Vì thế, cơ hội học tập tại một trường trung học và đại học của Pháp là một niềm hãnh diện của bạn trong tương lai. Chính Phủ Pháp luôn quan tâm và xem giáo dục là quốc sách hàng đầu.
 

du học pháp
Cẩm nang du học Pháp

Đi du học ở Pháp cần những gì?

1. Tài chính

a) Về chi phí học tập

- Mỗi năm các bạn sẽ mất khoảng 200 EURO đối với các trường công lập.
- Có cơ hội nhận được nhiều học bổng bán phần (50%) và toàn phần (100%).

b) Về chi phí sinh hoạt

- Tùy vào mức độ sinh hoạt của các bạn mà giao động từ 300 ~ 500 EUR/ tháng
- Các bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi về cuộc sống và học tập như:
 

chi phí du học Pháp
Có rất nhiều ưu đãi cho sinh viên du học Pháp

  + Được ưu đãi giảm giá 50% cho các loại phương tiện di chuyển công cộng.
  + Được tham quan hoặc vào những khu vui chơi miễn phí tại Pháp.
  + Một số trường hỗ trợ chi phí về nhà ở từ 30% - 50% trong suốt quá trình học chuyên ngành.
  + Cơ hội làm thêm 15- 20h/tuần với mức lương 7-10 EURO/giờ.

2. Về học tập

- Bạn cần thông thạo tiếng Anh ( Có chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS ) hoặc vượt qua kì thi TCF.
- Tốt nghiệp THPT nếu bạn du học đại học và tốt nghiệp đại học nếu du học diện thạc sỹ, tiến sỹ.
- Trải qua kỳ thi đầu vào của trường bạn đã đăng ký.
- Nếu du học theo diện trao đổi sinh viên giữa hai trường thì cần có sự xác nhận và ủy quyền của trường đang theo học ở Việt Nam và giấy chấp nhận từ trường đại học tại Pháp.

Những điều cần chuẩn bị trước khi đi du học ở Pháp

1. Nghiên cứu kĩ về điểm đến
 

những điều cần biết khi du học Pháp
Cần phải nghiên cứu kỹ về cuộc sống văn hóa tại Pháp trước khi du học

>> Xem thêm: Các khóa học có thể giúp bạn lựa chọn trong học tiếng Pháp

Biết rõ thông tin về ngôn ngữ, đời sống, văn hóa bản xứ sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ khi đến nơi. Đừng chỉ dừng chân tại các thông tin cơ bản mà bạn có thể tìm thấy trong bất kì quyển sách hướng dẫn du lịch nào (vì đây không phải là một chuyến du lịch). Hãy mở rộng nguồn thông tin bằng hết khả năng của bạn mối quan hệ bắt cầu giữa những người bạn du học, trang web của thành phố, blog của người xứ đó… Để chắc chắn hơn về thông tin, bạn có thể tự tìm đến các kênh thông tin chuyên môn, chẳng hạn ghé đến trang web của ngân hàng để biết những giấy tờ cần thiết cho việc mở tài khoản.

2. Hãy xem xét các ưu và khuyết điểm của bạn

- Để có một trải nghiệm tốt, hãy đảm bảo bạn cởi mở, thích nghi với cái mới
- Bạn cũng phải sẵn sàng mắc sai lầm và học hỏi từ họ.

3. Tiết kiệm tiền
 

tiết kiệm khi du học Pháp
Cần thực hiện tiết kiệm khi du học Pháp

Học tập ở nước ngoài có nghĩa là sử dụng đồng Euro. Đồng tiền này hiện đang được đánh giá khoảng 1/3 so với đồng đô la Mỹ, vì vậy điều này có nghĩa là bạn sẽ phải làm việc, kiếm tiền thông qua các tổ chức gây quỹ hoặc là xin bố mẹ phải trả hàng ngàn đô la cho một học kỳ hoặc 1 năm ở nước ngoài.

4. Bạn phải lên kế hoạch trước khi đi một năm để chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi

- Chọn ngành học
- Chuẩn bị hồ sơ
- Lên kế hoạch tài chính
- Xin Visa
- Chọn chổ ở

5. Mua vé máy bay ít nhất 3 tháng trước, nếu như bạn phải tự mua chúng
 

chuẩn bị du học Pháp
Đặt vé máy bay càng sớm sẽ tiết kiệm được khá nhiều

Vé máy bay luôn tiêu tốn khá nhiều tiền của chúng ta, nhất là khi bạn muốn có một chuyến du học. Bạn có thể tham khảo giá vé trên các trang máy bay để đặt cho mình được một chiếc hợp lý và đúng thời gian nhập học. Đặt vé máy bay thời điểm càng xa, bạn sẽ càng dễ tìm được giá rẻ.

6. Tìm đến các kênh hỗ trợ thông tin

Giấy tờ như Passport và vé máy bay là hai điều cần được quan tâm trước. Thông thường các trường Đại học thường có bộ phận Quan hệ quốc tế (International Students Service) và người đại diện để hỗ trợ cho sinh viên về mặt giấy tờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến trang web của Đại sứ quán Việt Nam ở nước Pháp hay Hội sinh Việt Nam để xin thông tin, kinh nghiệm từ những người đàn anh đi trước. Hiện nay các hội sinh viên thường đã có mặt trên Facebook rất nhiều bạn hãy lên đó tìm hiểu và nhờ sự giúp đỡ từ họ.

7. Thông báo chuyến đi với những người quan trọng
 

cẩm nang du học Pháp
Lời động viên sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn

Những người quan trọng ở đây không chỉ là cô /anh bạn thân hay người thân trong gia đình mà còn là những người có tư cách biết đến quyết định du học của bạn. Khi đó bạn sẽ nhận được sự động viên và giúp đỡ từ họ để giúp cho chuyến đi của bạn thêm thành công hơn.

8. Đi khám sức khỏe

Ngoài giấy khám sức khỏe cần thiết cho một chuyến du học hợp pháp, bạn phải hiểu rõ sức khỏe bản thân bởi việc khám chữa bệnh ở nước ngoài rất tốn kém và hơn hết là phức tạp ( trong việc phải giải thích với bác sĩ bản xứ chẳng hạn) và giấy tờ, bảo hiểm... Nhiều sinh viên du học có kinh nghiệm, họ đi khám mắt và chuẩn bị mắt kính ở Việt Nam vì điều này sẽ giúp tiết kiệm hơn rất nhiều ( chi phí khám bệnh và đo mắt ở Pháp rất cao khoảng 200 euro, tức là khoảng 6 triệu đồng!) Trang bị cho mình một tủ thuốc nho nhỏ với các loại thuốc giảm đau, thuốc đau đầu sổ mũi… cơ bản cũng rất quan trọng.

9. Xác định kế hoạch khi trở về
 

kế hoạch du học Pháp
Chuyến đi cần phải có mục tiêu rõ ràng

Rất nhiều người trong chúng ta quá háo hức với chuyến du học mà không nghĩ về tương lai sau khi tốt nghiệp. Việc biết mình cần gì khi trở về rất quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn tận hưởng những năm tháng xa nhà với nhiều “lợi nhuận” hơn khi có được mục đích định sẵn. Chẳng hạn, nếu định làm việc trong lĩnh vực kinh doanh khi về Việt Nam, bạn có thể vạch ra kế hoạch xin việc ở các công ty nước ngoài. Đây cũng chính là lí do nhiều nhà tuyển dụng mong muốn biết được kế hoạch tương lai của ứng viên để tuyển chọn. Việc xác định được kế hoạch làm việc lâu dài cũng sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với ngành học mà bạn được tự do chọn lựa môn học.

Những điều cần biết khi đi du học

- Thủ tục để đăng ký xin vào trường tại Pháp:
 

thủ tục du học Pháp
Kiểm tra trình độ tiếng Pháp là một thủ tục cực kì quan trọng

  + Tháng 11, bạn phải đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Pháp của mình tại Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam
  + Từ khoảng tháng 1 đến tháng 3 là thời gian bạn phải gửi hồ sơ đến các trường mà bạn có ý định theo học thông qua các đại diện tuyển sinh tại Việt Nam
  + Khoảng tháng 4 tới tháng 8 sẽ nhận được giấy báo nhập học của trường bạn đã đăng ký và hoàn thiện thủ tục xin visa tại Đại sứ quán
  + Thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp.

- Kỳ kiểm tra chính thức được Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tổ chức thường vào tháng 2 hàng năm. Có hai loại đề thi:

  + Bài thi cho sinh viên đăng ký học ngành Khoa học kỹ thuật
  + Bài thi cho sinh viên đăng ký học ngành khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, văn hóa và pháp luật
  + Bộ giáo dục Pháp soạn đề thi hàng năm và đề thi được sử dụng chung cho toàn thế giới.

>> Xem thêm: Làm thế nào học tiếng Pháp nhanh chóng

Không giống với Đại học ở Việt Nam có 1 mức điểm chuẩn vào Đại học thì ở Pháp các trường mà bạn xin học sẽ quyết định xem trình độ tiếng Pháp của bạn có đủ để theo học tại đó hay không.
 

hệ thống giáo dục đại học ở Pháp
Hệ thống giáo dục Đại học Pháp

Bạn phải nộp hồ sơ xin visa ít nhất 15 đến 25 ngày trước ngày nhập học. Hồ sơ gồm:

- Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ thông tin, ghi rõ ngày tháng và ký tên
- Thư mời nhập học của một trường tại Pháp
- Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được
- Chứng minh tài chính: Sinh viên phải có thẻ thanh toán quốc tế đúng tên mình với số tiền tối thiểu trong thẻ là 7380 euro. Thẻ này phải được phép thanh toán ở Pháp
- Chứng minh bảo hiểm xã hội của bạn nếu như bạn đã quá 28 tuổi
- Các thủ tục cần thiết phải làm ngay sau ngày nhập học tại Pháp.

Khi đến trường bạn cần phải tiến hành làm thủ tục đăng ký chính thức là: đăng ký vào trường và đăng ký môn học. Bạn cũng cần tới ngay Văn phòng của tỉnh/thành phố nơi bạn ở để xin giấy cư trú tạm thời. Bạn cần chuẩn bị 2 loại giấy tờ sau:

- Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội
- Chứng nhận sức khoẻ do Phòng di cư quốc tế cấp (OMI – Office des Migrations Internationales)

Nhà ở khi du học tại Pháp
 

nhà ở khi du học Pháp
Ký túc xá là một lựa chọn tuyệt vời khi du học Pháp

Tại Pháp, hệ thống ký túc xá sinh viên có nhiều loại phòng ở đáp ứng nhu cầu của sinh viên như: phòng đơn, phòng ở có bếp và căn hộ khép kín. Giá thuê đối với một phòng đơn thông thường khoảng 250 - 350 Euro/tháng.

Hệ thống giáo dục đại học Pháp là một trong những hệ thống đa dạng và hiệu quả nhất trên thế giới. Chất lượng của nền giáo dục, đào tạo Pháp dựa trên cơ sở một mạng lưới quốc gia gồm hơn 3500 cơ sở đào tạo của Nhà nước và tư nhân và các trung tâm nghiên cứu được quốc tế công nhận: 83 trường đại học tổng hợp, 205 trường kĩ sư, 200 trường thương mại và quản lý, 20 trường kiến trúc, 120 trường nghệ thuật. Bên cạnh đó là 3000 cơ sở đào tạo, trường lớn hoặc viện đào tạo khác.

Tags: blog du học pháp, du học y ở pháp, không nên du học pháp, tăng học phí du học pháp, du học tiểu học tại pháp, cuộc sống của du học sinh tại pháp, tiếng pháp du học, du học ngành du lịch tại pháp

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo





Trang chủ