• slider
  • slider

Cẩm nang khi du học Đức

Hàng năm, có hơn 250.000 sinh viên quốc tế lựa chọn học tập tại Đức. Chiếm hơn 10% tổng số sinh viên theo học tại các trường đại học Đức. Với nhiều quyền lợi dành cho sinh viên như miễn phí học phí, chính sách làm thêm và đặc biệt là chất lượng giáo dục khi hệ thống giáo dục của Đức đã mang về 103 giải Nobel.

Là một quốc gia có lịch sử phát triển lâu đời, hiện nay Đức có khoảng 409 trường đại học và cao đẳng được chính thức công nhận cung cấp hơn 14.500 ngành học. Khi sinh viên quốc tế đến du học Đức sẽ được hưởng nhiều chính sách hấp dẫn. Cùng với hệ thống ngành học đa dạng, Đức mở ra nhiều cơ hội hơn để sinh viên tiếp xúc với nền giáo dục hiện đại và phát triển nhất Châu Âu. Đức cũng là nơi sinh ra nhiều nhà vật lý nổi tiếng như: Einstein, Planck, Hertz, Ohm và Gauss cùng các nhà văn và nhà tư tưởng có ảnh hưởng như Kant, Nietzsche, Marx, Hegel, Goethe, Mann hay Hesse.

du học Đức
Cẩm nang du học Đức

>> Xem thêm: Bạn cần biết những điều sau trước khi đi du học Đức

Hệ thống trường học tại Đức

Có ba loại chính cơ sở giáo dục đại học ở Đức mà bạn có thể chọn: các trường đại học, các trường đại học khoa học ứng dụng (Fachhochschulen) và các trường đại học chuyên ngành. Trong đó:

- Các trường đại học chủ yếu tập trung nghiên cứu và đây là cơ sở giáo dục truyền thống của Đức. Chủ yếu là các trường đại học kỹ thuật hoặc cao đẳng công nghệ.

- Các trường đại học về khoa học ứng dụng thực tế hơn và liên kết với các công ty lớn của Đức, kết hợp giữa giảng dạy và thực tế.

- Các trường đại học chuyên sâu tập trung vào các chủ đề cụ thể như nghệ thuật, âm nhạc, phim, sân khấu...

Hệ thống giáo dục
 

giáo dục đại học ở Đức
Hệ thống giáo dục tại Đức rất nghiêm ngặt

- Khi trở thành du học sinh tại Đức, không giống một số trường tại Việt Nam, hệ thống giáo dục của Đức rất nghiêm ngặt trong việc tham gia dự học của các môn bắt buộc. Nếu học sinh bỏ lỡ các lớp học có thể không được tham gia kỳ thi cuối cùng vào cuối học kỳ.

- Chủ yếu các công trình nghiên cứu ở Đức được thực hiện theo nhóm. Sinh viên thường xuyên gặp nhau để sửa đổi các bài kiểm tra, viết bài và làm bài tập về lớp.

- Hầu hết các chương trình bằng cấp yêu cầu bắt buộc thực tập nên sinh viên có cơ hội làm quen với môi trường công nghiệp tốt trước khi bắt đầu sự nghiệp.

Học phí du học Đức

- Các bang liên bang của Đức ấn định mức học phí riêng. Hiện tại, chỉ có hai bang liên bang tính học phí: khoảng 500€ mỗi học kỳ (Bavaria và Lower Saxony) – đây là một mực học phí không quá cao so với các nước láng giềng. Tất cả các tiểu bang liên bang khác không tính phí học phí, mặc dù thường là lệ phí học kỳ từ 150 đến 250€, đây cũng là hỗ trợ của chính phủ nhằm thu hút các du học sinh quốc tế của Đức.

học phí du học Đức
Chi phí du học Đức

- Hầu hết các ngành công nghiệp tài trợ sinh viên cử nhân và thạc sĩ. Sinh viên tham dự các chương trình thạc sỹ liên quan đến ngành công nghiệp có thể nhận được khoảng 600€ đến 800€ mỗi tháng từ các công ty trong thời gian 6 tháng.

- Dịch vụ Trao đổi Học thuật Đức (DAAD: Deutscher Akademischer Austausch Dienst) cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế và các nhà nghiên cứu khi đến du học tại Đức, bộ Giáo dục và Đào tạo liên bang (BMBF: Bundesministerium für Bildung und Forschung) cũng tổ chức một trang dành cho học bổng tại Đức.

Điều kiện nhập học tại Đức

Việc nhập học vào hầu hết các chương trình học ở Đức yêu cầu bạn phải thực hiện tất cả hoặc một phần các bước sau:
 

điều kiện du học Đức
Những điều kiện nhập học tại Đức

- Cung cấp chứng chỉ tốt nghiệp trung học của quốc gia sở tại, được gọi là Abitur ở Đức.
- Xem chứng chỉ của bạn có được trường đại học Đức công nhận hay không.
- Thành thạo tiếng Đức, hoặc thông thạo tiếng Anh nếu chọn một chương trình dạy tiếng Anh.
- Chứng minh tài khoản để xác định rằng bạn có thể trả tiền cho kỳ nghỉ của bạn ở Đức.
- Trình bằng chứng học bổng (nếu có)
- Bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế - thường khoảng 50 EUR một tháng. Một số trường đại học có thể sẽ cung cấp các gói dịch vụ bao gồm chỗ ở, phiếu ăn và chính sách bảo hiểm y tế.

>> Xem thêm: Các phương pháp học tiếng Đức cơ bản

Triển vọng nghề nghiệp
 

cơ hội việc làm sau khi du học Đức
Du học Đức mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn

Đức là nơi có nhiều công ty hàng đầu thế giới như BMW, Volkswagen, Deutsche Telekom, Adidas, Bayer, Deutsche Bank và nhiều công ty khác nên cơ hội việc làm rất lớn. Nền kinh tế Đức có nhu cầu rất lớn về lực lượng lao động lành nghề và có trình độ cao. Các vị trí tuyển dụng cho các kỹ sư đã tăng hơn 30% trong những năm gần đây.

Ngôn ngữ giảng dạy

Đức cung cấp rất nhiều cơ hội giảng dạy tiếng Anh cũng như các cơ hội giáo dục đại học do Đức giảng dạy trong nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau. Nếu bạn muốn du học ở Đức, bạn nên biết rằng biết rằng tuy có một số ngành được đào tạo bằng tiếng Anh nhưng tiếng Đức vẫn là một điều kiện tiên quyết để nhập học. Các nghiên cứu gần đây cho thấy Đức là một trong những quốc gia có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế nhất, đặc biệt là khi nói đến các chương trình của Master được giảng dạy tiếng Anh.

Trong năm 2013, Đức xếp thứ hai trong sự phát triển của các chương trình giảng dạy tiếng Anh quốc tế ở Châu Âu. Các trường đại học Đức khuyến khích giáo dục đại học dài hạn cho sinh viên quốc tế bằng cách cung cấp nhiều cơ hội học tiếng Anh cho sinh viên có kế hoạch theo học bằng Cử nhân và Thạc sĩ ở Đức. 

Cơ hội học tiếng Đức
 

học tiếng Đức chuẩn bị du học Đức
Tự học cũng là cách học tiếng Đức hiệu quả

- Có nhiều khóa học nhóm như Viện Goethe ở Đức và các nước châu Âu khác.
- Cơ hội nghiên cứu chuyên sâu, chẳng hạn như các khóa học hè.
- Hướng dẫn giảng dạy từ sinh viên gốc Đức.
- Tự học là phương pháp chính.

Việc làm thêm khi du học Đức

Đức là một quốc gia không có nhiều luật ngăn cấm sinh viên làm thêm, bạn có thẻ làm mọi lúc, mọi nơi nhưng cần chú ý Visa của du học sinh không cho phép bạn có thể làm việc nhiều. Với những sinh viên không có hộ chiếu EU, bạn chỉ có thể làm việc 120 ngày (làm full-time) hoặc 240 ngày (làm part-time) mỗi năm và mỗi tuần làm không quá 20 tiếng. Khi so sánh với các thành  phố tại Mỹ hay Anh, thì các chi phí như tiền thuê nhà, ăn uống, bảo hiểm và đi lại tại Đức có thể rẻ hơn.
 

việc làm thêm khi du học Đức
Du học sinh tìm kiếm các việc làm thêm để trang trải học phí

Ngoài ra, những sinh viên có hộ chiếu EU có thể được sử dụng BaföG – đây là một loại vay vốn không lãi suất của Đức. Quỹ này chỉ có thể được áp dụng cho những sinh viên EU, những sinh viên không phải công dân EU chỉ được áp dụng trong một vài trường hợp đặc biệt. Và hãy lưu ý rằng: đừng làm việc “chui”, nếu bạn không muốn bị lợi dụng sức lao động và bị cấm nhập cảnh khi bị phát hiện.

Các khóa học dự bị ở Đức

Một số sinh viên quốc tế có thể không được theo học tại Đức vì các nghiên cứu trước đây của họ không phù hợp với hệ thống học thuật của đất nước. Nên để được phép lấy bằng đại học hoặc sau đại học ở Đức, họ cần phải ghi danh vào một năm trước khi tốt nghiệp Cử nhân hoặc dự bị Thạc sĩ do một trường đại học tại địa phương cung cấp.
 

trường đại học Đức
Các khóa học dự bị ở Đức

Các nghiên cứu phổ biến ở Đức bao gồm các khoá trước luật pháp, các khoá học trước khi lên MBA, nghiên cứu tiền sinh, hoặc các loại chương trình nền tảng quốc tế khác về kỹ thuật, kinh tế, tài chính, khoa học xã hội, khoa học và các dạng tiến bộ khác của chương trình của trường đại học. Các khóa học chuẩn bị ở Đức bao gồm đào tạo tiếng Anh học thuật giúp sinh viên quốc tế đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ.

Bằng cấp cơ bản trong những năm đầu ở Đức là cơ hội để tăng khả năng được nhận vào một trường đại học của Đức. Các trường kinh doanh, các trường luật hoặc các trường y khoa đảm bảo sinh viên quốc tế phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong hệ thống học thuật của Đức. Giáo dục trước khi vào đại học cũng bao gồm các lớp hội nhập văn hóa nhằm giúp học sinh cảm thấy như ở nhà. Một số chương trình dự bị đại học đảm bảo việc ghi danh vào trường nếu học sinh hoàn tất việc chuẩn bị với điểm cao.

Visa và giấy phép cư trú
 

xin visa du học Đức
Xin visa du học Đức

- Hãy chắc chắn để xin visa chính xác. Visa du lịch và ngôn ngữ không thể được chuyển thành "Visa sinh viên".

- Đảm bảo hộ chiếu của bạn có giá trị cho toàn bộ khoảng thời gian ở Đức.

- Nếu thời gian chương trình học của bạn kéo dài hơn 90 ngày và bạn không phải là công dân của các quốc gia thành viên EU hoặc Iceland, Liechtenstein, Na Uy hoặc Thụy Sĩ, bạn phải nộp đơn xin giấy phép cư trú tại thành phố Đức, nơi bạn sẽ học.

- Để có giấy phép cư trú, bạn cần có giấy xác nhận đăng ký từ Văn phòng đăng ký hộ khẩu ở địa phương của bạn, giấy chứng nhận bảo hiểm sức khoẻ, mã số sinh viên, giấy chứng nhận tài chính, hộ chiếu hợp lệ với visa, giấy chứng nhận sức khoẻ. 

- Giấy phép cư trú được cấp cho một khoảng thời gian hai năm và có thể được gia hạn thêm.

Để biết thông tin chi tiết về các yêu cầu về thị thực và giấy phép cư trú, hãy liên hệ với Đại sứ quán Đức hoặc lãnh sự quán Đức. Khi lựa chọn du học Đức, đó là một quyết định sáng suốt của bạn, hãy chuẩn bị hồ sơ thật tốt và trải nghiệm thật nhiều những cơ hội mà Đức mang lại.

Tags: du học đức 2019, điều kiện du học đức sau đại học,review du học đức,học dự bị ở đức, điều kiện du học đức 2019, kinh nghiệm du học đức, trượt visa du học đức, chuyển ngành học ở đức

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Trang chủ