• slider
  • slider

Học tiếng Đức qua hình ảnh

Đức là cường quốc kinh tế đứng thứ 3 thế giới và thường xuyên góp mặt trong top 5 thế giới về chất lượng giáo dục nên tiếng Đức cũng là một trong những ngôn ngữ được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, tiếng Đức là một ngôn ngữ khó học và cần nhiều thời gian. Vậy có cách nào để học tiếng Đức nhanh và hiệu quả không?

Hiện nay nhu cầu học tiếng Đức đang ngày càng cao, có rất nhiều lý do để chúng ta bắt đầu học tiếng Đức như là: du học, đi du lịch, định cư nước ngoài... Dù với mục đích gì thì để học tốt tiếng Đức cần có những phương pháp phù hợp. Trong đó học tiếng Đức qua hình ảnh là một phương pháp thú vị và vô cùng hiệu quả.

Ra đời nhằm mục đích giúp người học có thể tranh thủ được mọi lúc, mọi nơi để tự tăng vốn từ vựng tiếng, đây là phương pháp thú vị khi chúng ta có thể dễ dàng tiếp thu từ vựng qua những bức tranh theo chủ đề. Qua hệ thống tranh này thì người học được học từ vựng gắn liền với các hình ảnh được minh họa. Nhờ đó, người học sẽ nhớ nhanh, nhớ lâu và nhớ được nhiều và ngày càng yêu thích tiếng Đức hơn.
 

học tiếng Đức qua hình ảnh
Học tiếng Đức qua hình ảnh

>> Xem thêm: Học tiếng Đức và cơ hội nghề nghiệp?

Đây cũng là một phương pháp học vô cùng hiệu quả đối với các bạn đang và săp đi du học tại Đức. Học tiếng Đức qua hình ảnh cũng sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được các từ vựng, phương pháp này sẽ giúp người học dễ dàng hình dung ra sự vật hiện tượng và thường nhớ lâu hơn các phương pháp thông thường. 

Tại sao nên học tiếng Đức qua hình ảnh?

Lợi ích chính đằng sau việc học tiếng Đức với hình ảnh là bạn có thể hiểu nghĩa theo tiếng mẹ đẻ. Thay vì dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Đức, thay vào đó bạn sẽ liên kết trực quan tiếng Đức với nghĩa thực tế mà nó đại diện. Đó là cách học trực quan hơn nhiều, tất nhiên nó cũng có thể được áp dụng cho bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Vì vậy, về cơ bản đây là phương pháp gợi nhớ mang tính chất tượng hình, khi đó bạn sẽ có khả năng nhớ nhiều từ tiếng Đức và ý nghĩa của nó nếu có một hình ảnh đáng nhớ, có liên quan mà mối quan hệ hai với nhau.
 

lý do nên học tiếng Đức qua hình ảnh
Học tiếng Đức qua hình ảnh giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn

Điều ngạc nhiên là việc sử dụng trợ giúp trực quan cho các nghiên cứu ngôn ngữ không phải là cũ như bạn nghĩ. Cho đến tận thập niên 60, các kỹ thuật học ngôn ngữ hầu như chỉ dựa vào âm thanh, rất ít phương pháp dựa trên phần tượng hình. Sau nhiều nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc học phương tiện truyền thông hỗn hợp, các phương pháp giảng dạy đã ngày càng phát triển đến mức họ đang có mặt tại hiện nay. 

2 phương pháp để học tiếng Đức qua hình ảnh

Cách đầu là liên kết với một hình ảnh bạn biết rõ, hoặc sử dụng hình ảnh trong quá khứ hoặc kết nối cá nhân. Cách thứ hai là tích hợp, vì bạn sẽ có nhiều khả năng nhớ một điều gì đó lâu hơn nếu bạn thực hiện một kết nối cảm xúc cùng với sự liên kết trực quan.

Ví dụ: Bạn muốn ghi nhớ từ "tante". Đừng nghĩ đến từ tiếng Anh "dì", lựa chọn đầu tiên là nghĩ đến hình ảnh của một cô, có thể là trong một bản vẽ của một chòm sao gia đình hoặc một cô từ một chương trình TV hay truyện tranh.
 

phương pháp học tiếng Đức qua hình ảnh
Cách học tiếng Đức qua hình ảnh

>> Xem thêm: Cẩm nang khi du học Đức

Cách thứ hai là hãy liên tưởng đến dì của bạn (hoặc người bạn của ai đó mà bạn quen biết, nếu bạn không có một cô), hoặc thậm chí cháu gái hoặc cháu trai của bạn nếu bạn là dì. Hình dung bản thân mình nói chuyện với dì của bạn, gọi cô ấy là "tante". Thậm chí bạn có thể bắt đầu gọi cho cô "tante" trong cuộc sống thực.

Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn trong việc nhớ từ "tante" thì khi bạn chụp ảnh một cô gái, hãy thử tưởng tượng đó là gì của bạn. Theo thời gian, bạn sẽ có thể nhớ "tante" chính là “dì”, mà không có hình ảnh lều. Đó là kết nối cá nhân và cảm xúc, cũng chính là cách thứ hai này đặc biệt giúp bạn ghi nhớ từ.

6 cách để học tiếng Đức qua hình ảnh

Học tiếng Đức qua hình ảnh là một phương pháp khá hữu hiệu đối với những người có mong muốn học du học tại Đức. Cách học này giúp bạn nhanh chóng nắm vững được các từ vựng, dễ dàng hình dung ra các sự vật, hiện tượng. Để học tiếng Đức qua hình ảnh chúng ta có khá nhiều các phương pháp, trong đó tiêu biểu là: 

1. Sử dụng Flashcards và Post-it Notes

Phương pháp đầu tiên mà bạn có thể nhớ cho việc học từ vựng có lẽ là việc sử dụng flashcards và ghi chú Post-it. Cấp, đây không phải là những ý tưởng sáng tạo nhất, nhưng là một phuowgn pháp đáng tin cậy.
 

sử dụng flashcard để học từ vựng tiếng Đức
Dùng thẻ flashcard để ghi nhớ từ vựng tiếng Đức

Nếu bạn sử dụng flashcards để học từ vựng tiếng Đức, có một điều chỉnh giúp bạn nhớ một cách đơn giản hơn - bạn có thể dự đoán: Thay vì viết bản dịch bằng tiếng Anh, hãy tìm một hình vẽ để dán. Ví dụ: nếu bạn thích flashcards ảo trên ứng dụng, hãy sử dụng hình ảnh từ Internet.

Nếu bạn là một fan hâm mộ của flashcards giấy, hãy thử sử dụng một Karteibox. Đó  là một công cụ slick để theo dõi tiến trình của bạn. Bằng cách chia các thẻ của bạn thành các nhóm (ví dụ: mới, biết và biết rõ), bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những từ bạn đã biết, những từ bạn nên đi qua lại và những từ mới bạn chưa học.

2. Sử dụng từ điển trực quan

Các dùng từ điển trực quan, giống như tên của chúng, từ điển sẽ dựa trên hình ảnh. Từ điển trực quan sẽ cho bạn thấy ý nghĩa của một từ thông qua một hình ảnh, đây là phương pháp thường được sử dụng để dạy một ngôn ngữ cho trẻ em hoặc người lớn mù chữ, nhưng cũng hữu ích cho việc học từ vựng khi học một ngoại ngữ.

Đặc biệt khi bạn là người mới bắt đầu sử dụng hình ảnh cho việc học tiếng Đức của bạn, một từ điển hình ảnh trực quan sẽ giúp bạn quen với hình thức liên kết trực quan nhanh chóng.
 

học tiếng Đức qua từ điển trực quan
Từ điểm trực quan cung cấp ý nghĩa của từ thông qua hình ảnh

Có rất nhiều từ điển trực quan, ví dụ như ở Bildworterbuch.com hoặc Bildwörterbuch von Hueber hoặc Hueber cũng có một số lựa chọn tốt.

Đây là một mẹo nhỏ giúp bạn có thể dễ dàng áp dụng trong thói quen học tập của mình: Thay vì tìm kiếm một từ tiếng Đức không rõ trong một từ điển ngay, hãy nhập từ vào một tìm kiếm của Google Image và xem liệu bạn có hiểu được ý nghĩa dựa trên hình ảnh.

3. Nền tảng trực tuyến

FluentU là một nền tảng trực tuyến thu hút các đoạn phim hoạt hình như video hoạt hình, video âm nhạc, vlog, cuộc nói chuyện truyền cảm hứng... biến chúng thành những bài học ngôn ngữ cá nhân. Bạn có thể duyệt qua video theo độ khó (người mới bắt đầu đến bản ngữ), chủ đề (nghệ thuật và giải trí, sức khoẻ và lối sống...) và định dạng (blog, tin tức, chương trình, video) để tìm những video thực sự có ích cho bạn.
 

học tiếng Đức qua internet
Học tiếng Đức qua những hình ảnh trên mạng

FluentU không chỉ là ứng dụng xem video, đó còn là về việc học và tích cực thực hành ngôn ngữ tự nhiên mà bạn nghe thấy trong video. Sử dụng phụ đề để tương tác, thẻ flash đa phương tiện, bản ghi có thể tải xuống và chạy danh sách từ vựng để học các cụm từ tiếng Đức tốt hơn bao giờ hết.

4. Đọc sách dành cho trẻ em

Giống như sách dành cho trẻ em bằng tiếng Anh, sách dành cho trẻ em của Đức cũng bao gồm hầu hết các hình minh họa và từ đơn giản, làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho người mới bắt đầu học tiếng Đức. Với phương pháp này, hãy cố gắng mô phỏng theo cách mà một đứa trẻ thực tế sẽ sử dụng, đọc to trong khi tập trung vào các hình ảnh.

5. Chơi trò chơi

Chơi một trò chơi là cách hoàn hảo để học tiếng Đức với hình ảnh, đó là trò Wort - Bild - Memory. Cũng giống như tên, đây là một trò chơi phù hợp với bộ nhớ dựa trên hình ảnh và từ.
 

học từ vựng tiếng Đức
Wort - Bild - Memory là một trò chơi giúp ghi nhớ từ vựng nhanh hơn

Với một mạng lưới các mặt thẻ nằm úp trước mặt bạn, mỗi lượt bạn lật lên hai thẻ, cố gắng xoay sao cho hình ảnh phù hợp với từ. Nếu hai thẻ mà bạn đã chọn không phải là một cặp, hãy xoay chúng lại qua mặt nhau và chọn hai thẻ khác. Bạn có thể dành thời gian cho mình và xem phải mất bao lâu để tìm ra tất cả các cặp, cuộc chơi sẽ kết thúc nếu bạn có hai bộ thẻ.

6. Tương tác với phương tiện truyền thông xã hội dựa trên hình ảnh bằng tiếng Đức

Pinterest là quản lý bộ sưu tập hình ảnh trên Pinterest với phụ đề và thẻ bắt đầu bằng tiếng Đức và chia sẻ bảng của bạn với sinh viên người Đức.

Instagram: Tương tự như Pinterest, khi bạn dùng Instagram, hãy làm theo tiếng Đức. Chia sẻ hình ảnh của bạn với caption bằng tiếng Đức.

>> Xem thêm: Các phương pháp học tiếng Đức cơ bản

WeHeartIt: Đây cũng là một trang web khác mà bạn có thể sử dụng để tìm hình ảnh, đây là một trang chia sẻ hình ảnh có phiên bản tiếng Đức kèm theo một cộng đồng nói tiếng Đức lớn. Điều này làm cho nó trở thành một nơi tuyệt vời để bạn có thể tìm thấy hình ảnh về Đức và mọi thứ từ Đức. Có rất nhiều cách giúp bạn học tiếng Đức, hãy chọn ra cách phù hợp nhất với bản thân mình. Khi muốn đến du học tại Đức thì đây là một điều kiện quan trọng.

Tags: học từ vựng tiếng đức mỗi ngày, học tiếng đức mỗi ngày, từ vựng tiếng đức a1, học tiếng đức qua phim hoạt hình, bé học tiếng đức, cách học tiếng đức hiệu quả, học tiếng đức qua bài hát, học đếm tiếng đức

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Trang chủ