website rao vat

Học tiếng tây ban nha một số từ ngữ thông dụng

Bạn đang học tiếng Tây Ban Nha, mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về cách học tiếng Tây Ban Nha một số từ ngữ thông dụng.

Trước hết hãy cùng mình tìm hiểu một số thông tin về tiếng Tây Ban Nha.

1. Ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới

Tiếng Tây Ban Nha, được gọi là tiếng Castil hay là tiếng Y Pha Nho theo cách gọi cũ, là một ngôn ngữ thuộc bộ Iberia - Roman của nhóm ngôn ngữ Roman và là tiếng phổ biến thứ 3 trên thế giới theo thống kê, một số nguồn khác liệt kê nó là ngôn ngữ phổ biến thứ 2. Nó là tiếng mẹ đẻ của khoảng hơn 380 triệu người và được dùng bởi 420 triệu người khi tính thêm các người dùng nó như ngôn ngữ phụ. Có người tin chắc rằng có thể nghĩ đến tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ quan trọng thứ 2 trên thế giới, có thể còn quan trọng hơn cả tiếng Pháp, do càng ngày nó càng được sử dụng nhiều ở Mĩ.
 

tìm hiểu trước khi học tiếng Tây Ban Nha
Tìm hiểu về Tây Ban Nha
 

> > Xem thêm: Những khó khăn thường gặp khi học tiếng Tây Ban Nha
 

Tỷ suất đẻ cao ở những nước dùng tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ chính thức, do sự khai phá của các kinh tế trong quốc gia dùng tiếng Tây Ban Nha, do tầm ảnh hưởng của học tiếng Tây Ban Nha trong lĩnh vực âm nhạc toàn thế giới, do tầm quan trọng của nền văn học Tây Ban Nha và do ngôn ngữ này được sử dụng ở rất nhiều nơi trên khắp thế giới. Tiếng Tây Ban Nha được sử dụng phần lớn ở Tây Ban Nha, Nam Mỹ...

2. Nhóm ngôn ngữ và các ngôn ngữ liên kết

Tiếng Tây Ban Nha có quan hệ rất tương đồng với các ngôn ngữ ở Đông Iberia như: tiếng Asturian, tiếng Ladino, tiếng Catalan và tiếng Bồ Đào Nha. Tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có cấu trúc và từ vựng khá giống nhau; số lượng từ vựng tương đương nhau của hai ngôn ngữ này lên đến 90%. Vì vậy việc học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
 

Tiếng Tây Ban Nha có nhiều sự liên kết với các ngôn ngữ khác
Tiếng Tây Ban Nha có nhiều sự liên kết với các ngôn ngữ khác
 

3. Bộ chữ viết

Tiếng Tây Ban Nha được viết với ký tự Latin, với một chữ cái được thêm vào là ñ, được đọc là /ɲ/ (nh trong tiếng Việt) và được xem là bắt đầu từ chữ "n", cho dù là được viết là một chữ "n" với một dấu ngã (~) ở trên. Những chữ ghép "ch" và "ll" được xem như là những từ đơn, có tên riêng và là một chữ cái trên bảng chữ cái, vì mỗi chữ biểu diện cho một âm tiết khác nhau tương ứng. Tuy nhiên, chữ ghép "rr", cũng đại diện cho một từ đơn /r/, không được xem như một chữ đơn. Vì thế bảng chữ cái tiếng Tây Ban Nha sẽ có 28 chữ (không tính chữ "w", nó chỉ được sử dụng trong tên nước ngoài và từ mượn): a, b, c, ch, d, e, f, g, h, i, j, k, l, ll, m, n, ñ, o, p, q, r, s, t, u, v, (w), x, y, z.

Hai chữ ghép trên bị tách ra thành hai chữ cái tách biệt để sắp xếp. Những từ có chữ "ch" bây giờ được xếp theo thứ tự bảng chữ cái giữa ce với ci, thay vì ở giữa cz như trước đó, và chữ "ll" cũng thế. Tuy nhiên, những chữ che, và elle vẫn còn được sử dụng như cũ.
 

học tiếng Tây Ban Nha
Bảng chữ cái Tây Ban Nha
 

Trừ những từ bản địa như ở Mexico, việc phát âm có thể được định rõ ràng khi đánh vần. Một từ tiếng Tây Ban Nha thường dùng được nhấn giọng ở âm kế chót nếu như nó tận cùng bằng nguyên âm hoặc nếu như tận cùng bằng các phụ âm n và s; trong những trường hợp khác thì nhấn giọng ở âm cuối của từ. Những trường hợp đặc biệt được biểu hiện bằng một dấu sắc trên phần nguyên âm. Khi đó thì nguyên âm đó sẽ được nhấn giọng.

Dấu sắc còn được dùng để phân biệt những từ đồng âm, nhất là khi một trong số chúng là những từ có cách nhấn giọng nhưng cái còn lại thì không. So sánh el với él hoặc "te", de  và se với té ta sẽ thấy rõ được sự khác nhau.
 

học tiếng Tây Ban Nha một số từ ngữ thông dụng
Học tiếng Tây Ban Nha một số từ ngữ thông dụng
 

> > Xem thêm: Các trường đại học tiêu biểu ở Tây Ban Nha
 

Những đại từ nghi vấn sẽ có dấu sắc ở những câu hỏi gián tiếp, và ở một số đại từ chỉ định khác có thể có dấu khi được sử dụng giống như những đại từ. Liên từ "o" được thêm vào một dấu sắc khi được viết ở giữa các số để không bị lẫn với số 0 Một số dấu thường được bỏ đi khi viết hoa mặc dù học Viện hoàng gia không đồng ý. Nếu bạn không biết học tiếng Tây Ban Nha ở đâu thì mình sẽ giúp các bạn trong những bài viết sau.

Tags: tự học tiếng tây ban nha trong 90 ngày, học tiếng tây ban nha online, tiếng tây ban nha giao tiếp, học tiếng tây ban nha ở tphcm, học tiếng tây ban nha mất bao lâu, học tiếng tây ban nha có khó không, học tiếng tây ban nha qua bài hát, những câu nói hay bằng tiếng tây ban nha

Trang chủ