website rao vat

Kỹ năng học tiếng Nga

Nhiều người học tiếng Nga một thời gian nhưng vẫn không thể nào giao tiếp tiếng Nga tốt, tại sao? Bên cạnh việc học ngữ pháp, trang bị vốn từ vựng tiếng Nga cũng là một yếu tố quan trọng để giao tiếp và điều quan trọng là bạn cần phải có kỹ năng thì mới giao tiếp bằng tiếng Nga tốt lên được.

Việc học bất cứ một thứ ngôn ngữ nào cũng vậy, chúng ta đều cần có kĩ năng. Có biện pháp hợp lý thì việc học sẽ được dẽ dàng hơn tiếp thu bài được nhanh hơn. Để có một kỹ năng học tiếng Nga hiệu quả thì trước hết chúng ta cần phải:

1. Cần xác định mục tiêu khi học tiếng Nga là gì? Kĩ năng bạn cần bổ sung?

Mỗi người đều sẽ có một mục tiêu của riêng mình để học tiếng Nga chẳng hạn như du lịch một vòng đất nước Nga hay đơn giản là muốn bổ sung cho mình một thứ ngôn ngữ để có công việc khác với thu nhập cao hơn. Tuy nhiên tất cả những mục tiêu này phải luôn phải rõ ràng, chi tiết và cụ thể. Khi đưa ra các mục tiêu lớn lao thì bạn hãy đưa ra các mục tiêu đơn giản cho việc học tiếng Nga như: thuộc từ vựng, học cấu trúc câu,... Nhưng tất cả cần phải lên kế hoạch chi tiết các kế hoạch học tập của bạn ngay từ lúc mới bắt đầu để theo đúng lộ trình học bài bản và khoa học nhất.
 

kỹ năng học tiếng Nga
Cần phải xác định mục tiêu trước khi học tiếng Nga

>> Xem thêm: Tìm hiểu về những lý do nên đi du học tiếng Nga

2. Sử dụng giấy nhớ khi học tiếng Nga

Bằng biện pháp này bạn sẽ ghi nhớ một cách lâu hơn. Viết từ vựng vào giấy nhớ và dán vào bất kì nơi nào như có tần suất chú ý cao nhất như bàn học, giường ngủ, tủ lạnh,... Bạn hãy chú ý đánh trọng âm cho từ vì tiếng Nga rất quan trọng phần nhấn âm, nếu sai, người nghe sẽ không thể hiểu được bạn đang nói gì. Nhắc lại chúng bất kì khi nào bạn thấy nó.
 

học tiếng Nga qua giấy nhớ
Sử dụng giấy nhớ để ghi chú lại từ vựng tiếng Nga

3.  Học tiếng Nga qua các môn thể thao

Đây là một phương pháp rất hiệu quả dành cho những bạn đam mê bóng đá. Nghiên cứu cho thấy khi bạn yêu thích nó thì mọi thứ xung quanh liên quan đến nó bạn đều thích thú và muốn học hỏi. Thường xuyên luyện các từ tiếng Nga thông qua các môn thể thao sẽ nâng cao kỹ năng học tiếng Nga của bạn rất nhiều.
 

học tiếng Nga qua môn thể thao
Học tiếng Nga qua môn thể thao bạn yêu thích

4. Học tiếng Nga qua các tác phẩm văn học nổi tiếng hoặc báo chí

Có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng trên thế giới của các tác giả văn học Nga như Chiến tranh và hòa bình, Những tấm lòng cao cả, Ruồi trâu, Sông Đông êm đềm,... Nếu bạn là người ham đọc sách và yêu thích những tác phẩm kinh điển trên thế giới thì những cuốn sách này sẽ vô cùng thú vị và hấp dẫn. Không chỉ có cơ hội đắm chìm trong những tác phẩm văn học nổi tiếng mà còn được học thêm được cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp tiếng Nga nữa chứ. Thay vì học theo phương pháp rập khuôn theo sách vở thì bạn hãy nên học theo phương pháp mới theo báo chí, qua đó nó sẽ nâng cao khả năng cũng như kĩ năng của mình hơn. Biết đâu là các kĩ năng mà mình cần phải học.
 

học tiếng Nga qua các tác phẩm văn học
Học tiếng Nga qua các tác phẩm văn học nổi tiếng

5. Học tiếng Nga thông qua hình ảnh

Thông qua các hình ảnh thì sẽ thu hút giúp bạn hiểu được nhanh và nhớ hơn nhiều về từ vựng. Sử dụng các hỉnh ảnh gần gũi nhất có thể, dễ dàng nhận diện và ghi nhớ và nâng cao kỹ năng học tiếng Nga.

Học từ vựng tiếng Nga bằng cách kết hợp với hình ảnh giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Việc liên kết hình ảnh minh hoạ với các từ vựng sẽ giúp bạn nhớ từ mới một cách dễ dàng hơn thông qua nhờ việc liên tưởng tới những hình ảnh minh họa. Cách học tiếng Nga này vừa mang tính giải trí cao, vừa tiếp thu kiến thức sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn trong khi học và nhớ từ lâu hơn. Khi học tiếng Nga qua hình ảnh đối với phương pháp này bạn có thể chọn xem những bộ phim có phụ đề tiếng Nga. Trong khi xem phim, nhớ chú ý đến những đoạn lời thoại mà bạn không hiểu nghĩa.
 

học tiếng Nga qua hình ảnh
Học tiếng Nga qua hình ảnh

Sau đó bạn có thể dừng phim để so sánh với phụ đề tiếng Việt và tiến hành tra từ điển những từ vựng bạn chưa biết nghĩa. Theo một cách tự nhiên, sau này khi bạn bắt gặp từ này ở đâu đó thì tự nhiêm bộ não cũa bạn sẽ được khơi gợi lại tình huống đã xem trong phim và bạn sẽ dễ dàng nhớ ra nghĩa cũng như cách dùng của từ đó. Đặc biệt, với các đối tượng học tiếng Nga nhỏ tuổi sẽ rất thích thú khi vừa học, vừa được xem những hình ảnh minh họa gần gũi vừa thân thiết của những từ tiếng Nga thú vị qua từng chủ đề khác nhau trong đời sống.

Ngoài ra thông qua các vật dụng xung quanh bạn nên liên tưởng ghi nhớ mọi thứ xuất hiện trong đầu mình. Những thứ liên quan cuộc sống hằng ngày xuất hiện trong cuộc sống của bạn bằng cách khi bạn thấy vật đó ngay trước mặt bạn thì bạn hãy lập tức suy nghĩ tiếng Nga của nó là gì.

6. Thường xuyên ôn lại kiến thức khi học tiếng Nga

Hãy dành ít nhất mười phút mỗi ngày cho bài học trong giáo trình. Nếu bạn luyện nghe phát âm tiếng Nga kết hợp với thực hành kỹ năng nói thì kết quả không phải chờ đợi lâu. Hãy ôn lại những bài đã học, và hãy cố gắng tạo cơ hội giao lưu nói chuyện với người bản ngữ. Theo lời khuyên của những người đi trước, phương pháp học theo hình xoáy ốc luôn hiệu quả khi học ngoại ngữ mới. Sự đều đặn và lặp lại của cách học này là yếu tố rất quan trọng trong quá trình học tập và tiếp thu ngôn ngữ. Thường xuyên ôn lại mọi thứ đã học thì bạn sẽ không thể quên nó, dù bạn học bất cứ thứ gì điều quan trọng là bạn cần phải học và ôn lại nó mỗi ngày.
 

học tiếng Nga mỗi ngày
Thường xuyên ôn lại bài cũ trước khi học kiến thức mới

>> Xem thêm: Làm sao để học tiếng Nga một cách tốt nhất có thể

7. Nắm được các kĩ năng

Nắm được các kĩ năng cơ bản về phát âm hay, kĩ năng nghe một cách hiệu quả như: mỗi ngày dành ra ít nhất 20 phút để luyện nghe cũng như 20p phút luyện nói. Cố gắng nghe những thứ người bản địa nói, cách phát âm, cử chỉ hành động diễn tả của họ. Để từ đó hoc hỏi theo, dần dần bạn sẽ trở nên quen với ngôn ngữ của họ. Trên đây là các kỹ năng giúp bạn có thể cải thiện mức độ học tiếng Nga của mình một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Chúc các bạn thành công!

Tags: cách học tiếng nga hiệu quả, luyện đọc tiếng nga, tự học tiếng nga mỗi ngày, học bảng chữ cái tiếng nga, sách học tiếng nga, học tiếng nga có khó không, học tiếng nga bảng chữ cái, học tiếng nga du lịch

Trang chủ