• slider
  • slider

Những lý do khiến cho bồn cầu bị tắc

Đa phần quy trình hoạt động của bồn cầu thường được ít người quan tâm đến, vì chúng ta thường nghĩ chúng không mấy quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sống hằng ngày của gia đình. Đây là điều rất sai lầm, vì bồn cầu được biết đến là một trong những nơi được sinh hoạt vào mỗi ngày, nếu như chúng bị tắc nghẽn thì mọi hoạt động sẽ bị ngừng trệ đi, để biết cách xử lý thì đòi hỏi bạn phải nắm rõ các nguyên nhân sao cho thật rõ ràng.
Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau khiến cho bồn cầu bị tắc nghẽn. Để biết được đó là những lý do nào, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay các nội dung chính của bài viết này bạn nhé!

Các lý do khiến cho bồn cầu bị tắc


Bồn cầu có dòng chảy thấp

Bồn cầu có dòng chảy thấp được biết đến là loại giúp tiết kiệm được khá nhiều lượng nước sử dụng và nó còn giúp cho chi phí trong gia đình của bạn được giảm đi một cách đáng kể. Tuy nhiên, ngoài những mặt lợi được nêu ra ở trên, thì chúng lại mang đến cho bạn khá nhiều những phiền toái sau này đấy!
 
Lý do khiến bồn cầu bị tắc
Sử dụng loại bồn cầu có dòng chảy thấp

Vì có dòng chảy thấp hơn so với những loại bồn cầu thông thường do đó khi thực hiện xả thải thì áp lực nước lúc này sẽ chảy không quá mạnh khiến cho các chất thải không thể nào thoát đi được hết mà sẽ còn ứ đọng lại ngay vị trí cố thoát nước bồn cầu, có khi bạn sẽ phải thực hiện xả từ 2 - 3 lần thì những chất thải bị tắc nghẽn ở bồn cầu này mới có thể được cuốn trôi triệt để.
 
>> Xem thêm: Các mẹo khử mùi hôi nhà vệ sinh đơn giản nhất

Tắc nghẽn đồ chơi trẻ em

Trẻ em thì rất là hiếu động và đặc biệt là thích những không gian có chứa nước trong nhà, thích khám phá và di chuyển những vật dụng, thả vào những khu vực mới lạ để trải nghiệm. Do đó, việc bồn cầu bị nghẹt do đồ chơi của trẻ là nguyên nhân không phải là quá mới mẻ. 
 
Bồn cầu bị tắc
Bồn cầu bị tắc nghẽn bởi những đồ chơi trẻ em

Thông thường những loại đồ chơi này thường được làm từ những vật liệu nhựa không thể nào tự phân hủy được trong môi trường nước, khi chúng bị thả rơi vào thì sẽ khiến cho bồn cầu nhà bạn bị tắc ngay lập tức và bạn sẽ không thể nào có thể xả thải được.

Tóc rụng

Được biết đến là một trong khá nhiều những nguyên nhân chính của mọi sự tắc nghẽn trong đó có việc bồn cầu bị nghẹt cũng không thể loại trừ khả năng này. Khi bạn thực hiện chải tóc bên trong nhà vệ sinh sẽ khiến cho những sợi tóc rụng này rơi vãi vào trong bồn cầu hoặc cũng có thể là do nhiều người thường có thói quen vứt các sợi tóc rối vào thẳng trong đó cho thật nhanh chóng thay vì sẽ đi tìm thùng rác và vứt vào.
 
Bồn cầu bị tắc do tóc rụng
Tắc nghẽn do những sợi tóc rối và rụng

Điều này lâu dần, sẽ khiến cho chúng có cơi hội bám dính lại ngày một nhiều hơn và tạo thành những búi tóc nhỏ và mắc kẹt bên trong đường ống xả thải khiến cho chúng ta khi thực hiện quá trình xả nước thì sẽ khiến các chất thải không thể nào di chuyển xuống hầm cầu được và bị ứ đọng, dội ngược trở lên lại.

Giấy vệ sinh

Như bạn đã biết, khi nhắc đến giấy vệ sinh thì sẽ có khá nhiều những loại giấy khác nhau đang được bày bán trên thị trường. Có những loại sẽ dai, dày có những sẽ mỏng, mịn… tùy thuộc theo ý thích và cách sử dụng của mỗi người thì sẽ được lựa chọn theo những cách khác nhau.
 
Bồn cầu nghẹt do giấy vệ sinh
Bồn cầu bị nghẹt do thói quen vứt giấy vệ sinh không đúng nơi

Với thói quen sau khi sử dụng giấy xong thì nhiều người thường tiện tay vứt trực tiếp chúng vào bên trong bồn cầu thay vì sẽ bỏ vào thùng rác, nhưng với những loại giấy quá cứng và dai cùng với tần suất vứt ở mức quá nhiều sẽ khiến cho việc xả nước trong bồn cầu không thể nào thực hiện được và khiến cho chúng cùng những chất thải khác sẽ bị ứ đọng lại bên trong dẫn đến việc làm cho bồn cầu nghẹt.

Hầm cầu chưa được thực hiện hút định kỳ

Với việc hầm cầu đã được sử dụng trong một quãng thời gian quá dài, thì sẽ khiến cho lượng chất thải tích tụ ở bên trong sẽ được gia tăng cùng chiều với thời gian sử dụng, khi không được hút định kỳ thì chúng sẽ ngày càng đạt ở mức tối đa khiến cho khi bạn thực hiện xả các chất thải có trong bồn cầu khi được dẫn xuống bên dưới hầm chứa thì sẽ bị đẩy ngược trở lên lại đi kèm với những chất thải màu đen có những mùi hôi vô cùng khó chịu. Nếu không được xử lý nhanh chóng thì về lâu dài sẽ khiến cho sức khỏe của mọi người trong gia đình sẽ mắc phải những căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.
 
Hầm cầu không được hút định kỳ khiến bồn cầu bị tắc
Hầm cầu không được hút định kỳ

Không được lắp đặt ống thoát khí cho hầm cầu

Hầm cầu ngoài việc được xây dựng đơn thuần thì có một chi tiết đặc biệt quan trọng mà bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay định kỳ cho chúng đó là ống thoát khí cho hầm cầu. Trong quá trình xây dựng ban đầu, người thợ thực hiện xây dựng thi công đã quên lắp đặt đường ống và cũng có thể là do đường ống được sử dụng quá lâu ngày dẫn đến những lá cây khô, bụi bẩn, tổ động vật bị mắc lại bên trong đường ống khiến cho những loại khí được tạo ra từ quá trình phân hủy chất thải của các lợi khuẩn sẽ không thể nào có thể thoát được ra bên ngoài, lâu dần lượng khí này được tích tụ ở mức quá cao làm cho chúng chỉ còn cách là men theo đường cống thoát lên bồn cầu và tạo thành một áp suất không khí cực mạnh, khiến cho việc xả thải sẽ bị đẩy ngược trở lên lại và không thể nào thoát đi được. Đã có một vài trường hợp hầm chứa bị nổ tung cũng được xuất phát từ chính nguyên nhân này.
 
>> Xem thêm: Khi nào thì nên hút hầm cầu?
 
Bồn cầu bị nghẹt do ống thông khí không được lắp đặt
Ống thông khí cho bồn cầu không được lắp đặt

Trên đây, là những lý do khiến cho bồn cầu bị tắc mà bạn nên tham khảo, hy vọng rằng qua những thông tin bổ ích này bạn sẽ có thể hoàn toàn yên tâm và tự tay mình khắc phục thật nhanh chóng những tình trạng tắc nghẽn trên một cách hiệu quả nhất bạn nhé!

 
Tags: tại sao bồn cầu thoát chậm, cách xử lý bồn cầu bị nghẹt, bồn cầu thường xuyên bị tắc, cách sửa bồn cầu tắc, bồn cầu bị ứ nước, hướng dẫn thông tắc bồn cầu, thuốc tắc bồn cầu, bồn cầu bị tắc vật cứng

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Trang chủ