website rao vat

Phương pháp học phiên âm tiếng Đức

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất khi học tiếng Đức, thế nhưng nhiều bạn lại không biết cách học phát âm thế nào là chuẩn. Dưới đây là phương pháp học phiên âm tiếng Đức mà bạn nên biết.

Cần làm những gì để có thể giao tiếp được tiếng Đức 
 

Học phiên âm theo bảng chữ cái tiếng Đức

 

Để bắt đầu với một ngôn ngữ điều đầu tiên cần làm là làm quen với bảng chữ cái của ngôn ngữ đó. Tiếng Đức cũng vậy, việc học cách phát âm chữ cái rất quan trọng trong việc đọc một từ một cách hoàn chỉnh. Việc phát âm tiếng Đức cũng có phần phát âm giống tiếng Việt, nên bạn cần phải luyện tập thật nhiều để không nhầm lẫn giữa hai ngôn ngữ.
 

Bảng chữ cái tiếng Đức
Bảng chữ cái tiếng Đức 

 

Đặc thù của tiếng Đức là phải phát âm tất cả các chữ cái trong một từ và có thể đánh vần được từ đó. Vì vậy muốn học tốt tiếng Đức cần nắm chắc bảng chữ cái tiếng Đức cũng như cách phát âm của từng từ sẽ giúp bạn chinh phục tiếng Đức một cách dễ dàng.

Đánh vần bảng chữ cái tiếng Đức

 

Bảng chữ cái tiếng Đức gồm 30 chữ cái, trong đó gồm 26 chữ cái La Tinh thường dùng, 3 nguyên âm bị biến đổi (ä, ö, ü) và 1 dấu ngoại lệ ß.
Bảng chữ cái tiếng Đức được chia ra thành phụ âm và nguyên âm
Các nguyên âm gồm: a, e, i, o, u. Cách đọc các nguyên âm này như trong tiếng Việt (trừ chữ e phải đọc là ê, chữ o phải đọc là ô), không cần sự trợ giúp của các âm khác.
Các phụ âm trong tiếng Đức cũng được đọc khá giống như trong tiếng Việt, ngoại trừ một số chữ như:
• Chữ “g” đọc là “kê” hơi kéo dài vần “ê” ra
• Chữ “t” đọc là “thê” hơi kéo dài vần “ê” ra
• Chữ “h” đọc là “ha”
 

> > Xem thêm: Vài lời khuyên cho người bắt đầu học tiếng Đức 
 

Học tiếng Đức
Nguyên âm đơn trong bảng chữ cái tiếng Đức 

 

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào thì trong cấu tạo của một từ bắt buộc phải có nguyên âm. Tiếng Đức cũng vậy, có nguyên âm kép và phụ âm kép. Tức là cũng có chữ có thể đứng cạnh nhau để tạo ra một âm mới.

Những lưu ý khi giao tiếp tiếng Đức 
 

Âm điệu
 

Khi nói chuyện bằng bất cứ ngôn ngữ nào, âm điệu là thứ không thể thiếu nó là cái hồn và là mạch cảm xúc của câu chuyện. Bạn có thể hiểu âm điệu tức là trong một câu bạn phải lên giọng, xuống giọng ở đâu, trong một từ thì nhấn ở âm nào. Theo kinh nghiệm nhiều người chia sẻ thì vấn đề này bạn phải nghe thật nhiều tiếng Đức mới có thể cải thiện được, hoặc tìm một người bạn bản ngữ nói chuyện hằng ngày để kỹ năng nói của bạn tiến bộ hơn.
 

Học tiếng Đức tại nhà

Nguyên âm đôi trong bảng chữ cái tiếng Đức 

 

Giọng
 

Đây là vấn đề rất khó để sửa, đối với người trên 16 tuổi mới bắt đầu học tiếng Đức thì có luyện tập đến mấy đi chăng nữa cũng không thể mất đi kiểu phát âm của tiếng Việt được. Nói hoàn toàn theo giọng người Đức là rất khó nếu bạn không tập nói tiếng Đức từ sớm. Nhưng điều này cũng không phải là tin buồn, bạn không nói giống hoàn toàn người Đức cũng không sao quan trọng trong cuộc nói chuyện với người bản ngữ họ vẫn hiểu bạn nói gì là được. Trong quá trình học tập bạn vẫn có thể trau dồi thêm kỹ năng bằng cách nghe và nói thật nhiều bằng tiếng Đức.
 

Phát âm
 

Vì đặc thù của tiếng Đức là giống tiếng Việt nên các bạn phải lưu ý phát âm các âm tiết sao cho chuẩn, tai của bạn nghe quen với tiếng Việt nên khi chuyển qua nghe tiếng Đức bạn cảm giác như người ta đọc sai. Tiếng Đức khác tiếng Việt ở chỗ là một số từ có âm cuối, và khi phát âm các bạn phải đọc rõ âm cuối ra tránh để người nghe hiểu sai ý.
Ví dụ như: auch, auf, aus thì phân biệt 3 âm này bằng âm cuối và các bạn phải đọc rõ âm cuối ra cho người nghe hiểu.
 

Nói lưu loát
 

Để nói lưu loát tiếng Đức các bạn phải nắm thật chắc ngữ pháp và phải có vốn từ vựng khá là khổng lồ để có thể phản ứng nhanh trong giao tiếp. Ngữ pháp của tiếng Đức vốn dĩ rất khó, các bạn có thể học như cách học của một đứa trẻ, chúng có thể nói chuyện lưu loát mà không cần biết đến ngữ pháp. Đó là vì chúng luôn học theo ba, mẹ cách nói chuyện và rồi dần dần hình thành thói quen.

> > Xem thêm: Trung tâm tin cậy học tiếng Đức tại TP HCM
 

Học tiếng Đức có khó không
Giao tiếp tiếng Đức một cách lưu loát 
 

Bạn có thể học theo cách sau: thay vì ngồi một chỗ nhồi nhét mớ từ vựng vào đầu thì bạn nên học một từ mới và viết ra 3 câu ví dụ về từ mới đó, theo cách này bạn vừa có thể luyện đươc khả năng viết, khả năng ghi nhớ từ vựng mà khi bạn gặp phải từ vựng đó bạn không phải khựng lại để nghĩ xem mình nói câu gì thì được.
 

Hãy có một quyển từ điển chất lượng
 

Nếu không có một chiếc smartphone thì hãy trang bị cho mình một quyển từ điển tiếng Đức và học từ vựng trên quyển từ điển đó. Thông thường một quyển từ điển sẽ có ghi từ mới, loại từ của từ đó, phiên âm, nghĩa và một số câu ví dụ về từ vựng đó. Bạn chỉ cần luyện tập chăm chỉ, có niềm đam mê với tiếng Đức thì bạn sẽ chinh phục được nó sớm thôi. Chúc bạn thành công!

Tags: Học tiếng Đức qua bài hát, học tiếng Đức online, học tiếng Đức tại nhà, học tiếng Đức có khó không, trung tâm học tiếng Đức tại TP HCM, website học tiếng Đức tốt nhất

Trang chủ