website rao vat

Vài lời khuyên cho người bắt đầu học tiếng Đức

Khi bắt đầu với bất cứ ngoại ngữ nào, không riêng gì tiếng Đức, đều làm con người ta cảm thấy có đôi chút khó khăn, vì đây không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Tuy nhiên phải khẳng định rằng, học tiếng Đức không hề khó, nếu biết cách.

Học tiếng Đức cơ bản bao gồm các trình độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Trong đó A1 là trình độ cơ bản nhất còn C2 là trình độ cao nhất. Tuỳ vào mục đích và quyết tâm của mỗi người mà sẽ chọn cho mình các trình độ khác nhau. Thường thì đi đoàn tụ gia đình hoặc theo chương trình Aupair sẽ cần chứng chỉ tiếng Đức A1. Các bạn đi du học hoặc học nghề sẽ cần trình độ tiếng B1 hoặc B2 tuỳ theo yêu cầu.

Hãy kiên trì nếu muốn học tiếng Đức
 

học tiếng Đức cơ bản
Để học tốt tiếng Đức bạn phải thật kiên trì

Học tiếng Đức, các bạn không được hấp tấp và cần phải kiên trì, tiếng Đức có các trình độ dần từ thấp đến cao, nên các bạn cũng cần bổ sung kiến thức bao gồm ngữ pháp và từ vựng như vậy. Nhiều bạn chưa hiểu, vẫn thắc mắc có thể học luôn lên trình độ B1 không. Phải nói thế này cho các bạn hiểu, các cấp bậc của tiếng từ thấp đến cao giống như các cấp học của Việt Nam mình. Người ta cần phải học mẫu giáo, tiểu học rồi mới lên được cấp 2, cấp 3, chứ không thể lên luôn học cấp 3 được, phải không?

>> Xem thêm: Lời khuyên cho việc học tiếng Đức khi đi du học hoặc làm việc

Học tiếng Đức từ trình độ thấp nhất - A1

Chính vì thế, các bạn không nên coi thường trình độ A1, A2. Bởi khi đã có lượng kiến thức căn bản vững chắc thì sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn học lên cao sau này, cụ thể là trình độ B1, B2… Học A1 rất quan trọng, bạn không nên xem thường nó.
 

học tiếng Đức từ cấp độ thấp nhất
Khóa học A1 dành cho những người mới bắt đầu làm quen với tiếng Đức

Trình độ A1 là trình độ căn bản của tiếng Đức, vậy nên khi bạn chưa nắm chắc kiến thức A1, chưa hiểu rõ những ngữ pháp căn bản của nó, chưa nắm chắc được nền tảng thì các bạn sẽ gặp khó khăn khi học cao lên. Một khi bạn đã nắm vững các kiến thức cơ bản, càng học bạn càng thấy đơn giản và dễ dàng hơn. Những bạn đã từng học tiếng Đức trước đó và có chút vốn tiếng Đức thì ta cần “thiếu chỗ nào thì mình bù chỗ đó”.

Ngữ pháp A1 cũng khá là căn bản, thường bao gồm các chủ đề ngữ pháp như các cách (bao gồm cách 1,2,3 và 4), mạo từ của danh từ, động từ… Mới học các bạn sẽ cảm thấy khá hoang mang vì nó có đôi chút khác biệt so với tiếng Việt và tiếng Anh. Nhưng khi hiểu kĩ ngữ pháp cơ bản rồi, biết đặt câu rồi, thì việc học mở rộng lên A2, B1 là không hề khó, chỉ việc thêm kiến thức vào.

>> Xem thêm: 5 Website rèn luyện tiếng Đức hay nhất

Tránh sự lúng túng giữa tiếng Đức và ngôn ngữ sẵn có của bạn
 

học tiếng Đức
Cần phân biệt rõ giữa tiếng Anh và tiếng Đức khi học tiếng Đức

Việc tương đồng giữa tiếng Anh và tiếng Đức là một lợi thế cho bạn nhưng đồng thời nó cũng là hạn chế nếu không có những cách xử lý phù hợp. Nguyên nhân là bởi vì sự giống nhau gây ra sự rối loạn cho não bộ, và điều này dẫn tới việc nhầm lẫn trong sử dụng từ hay cấu trúc câu khi giáo tiếp. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là bạn cần giữ sự tập trung khi sử dụng ngôn ngữ. Ví dụ khi bạn đang sử dụng tiếng Đức mà trong đầu lại hiện ra từ ngữ tiếng Anh tương tự, thì đừng lười biếng bỏ qua mà hãy để bộ não nhớ lại chính xác từ tiếng Đức đó là gì.

Hãy chăm chỉ và nhẫn nại nếu muốn học tiếng Đức

Muốn giỏi tiếng Đức, nếu bạn không có năng khiếu học ngoại ngữ, thì bạn cần rèn cho mình tính chăm chỉ và sự nhẫn nại. Mỗi ngày các bạn cần bổ sung vốn từ cho phong phú, luyện phản xạ nói và luyện nghe đều đặn. Không thể hôm nay học hành chăm chỉ mà cả tuần sau bạn mới lại động lại vào tiếng Đức mà bạn mong mình giỏi được.
 

học tiếng Đức mỗi ngày
Chăm chỉ luyện tập mỗi ngày để có kết quả tốt

Muốn học tốt, học giỏi là cả một quá trình. Mà sau một thời gian, nhìn lại, bạn mới nhận ra được. Không ai dám khẳng định là học “Nói” tiếng Đức dễ nhưng nếu biết cách thì không phải là khó. Vấn đề giao tiếp thông thường và căn bản trong cuộc sống hàng ngày thì bạn có thể đạt được nếu học tiếng Đức đúng cách.

Hãy xác định mục tiêu và đam mê

Để có động lực học một ngoại ngữ, bạn cần xác định mục tiêu và tạo ra một niềm đam mê  với ngoại ngữ đó. Cụ thể ở đây, bạn cần xác định: Bạn học tiếng Đức để làm gì? Bạn có muốn sang Đức không? Bạn muốn tương lai bạn thế nào?

Hiện nay, Đức là một quốc gia xinh đẹp, phát triển mạnh với nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Nên nếu bạn học tốt tiếng Đức, thì cũng không phải lo lắng nhiều khi không có cơ hội phát triển tương lai. Bạn cần tạo ra cho mình động lực để học tiếng Đức. Thêm vào đó tìm hiểu đất nước, văn hoá xã hội của Đức để tạo thêm cho mình tình yêu với nước Đức. Từ đó sẽ có thể học tiếng Đức tốt hơn chứ không phải trong sự gò bó với những con chữ khô khan.
 

cần xác định mục tiêu khi học tiếng Đức
Bạn cần có mục tiêu và kế hoạch học tiếng Đức cụ thể

>> Xem thêm: Bí kíp học tiếng Đức với hình ảnh

Đầu tư vào quá trình học tiếng Đức

Hãy tìm cho mình một quyển giáo trình tiếng Đức, chương trình học tiếng Đức, lớp học tiếng Đức trực tuyến hay đăng ký khóa học tiếng Đức ở trung tâm. Hãy chọn chương trình ở trình độ cơ bản khi bạn mới bắt đầu học hay đã mất căn bản tiếng Đức và bắt đầu từ những bài học đơn giản đầu tiên.

Đừng vì nóng vội để học thật nhanh mà nạp vào được thật nhiều kiến thức, mỗi ngày bạn chỉ nên học từ 1 bài mới, đến cuối tuần thì ôn lại sẽ hiểu sâu hơn và sử dụng chúng dễ dàng hơn. Hãy học mỗi bài thật nhuần nhuyễn, sử dụng nhiều những thứ mình học vào trong cuộc sống hàng ngày. Có thể bạn sẽ mất thời gian cho việc ôn luyện, thế nhưng bạn sẽ học được cái gì là xài được cái đó. Tóm lại mọi sự thành công đều đến từ sự kiên trì chăm chỉ, vì thế để đạt được mục đích như mong muốn thì hay yếu tố đó là cần thiết nhất cho các bạn.

Tags: tài liệu học tiếng đức cho người mới bắt đầu, học tiếng đức online cho người mới bắt đầu, ngữ pháp tiếng đức cho người mới bắt đầu, từ vựng tiếng đức cho người mới bắt đầu, tự học tiếng đức a1, học tiếng đức không khó, học tiếng đức có khó không, học tiếng đức cấp tốc

Trang chủ