Vệ sinh nhà xưởng là điều rất cần thiết vì đây là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động sản xuất, tần suất công nhân ra vào cao nên bụi bẩn, hóa chất từ quá trình sản xuất, dầu nhớt văng ra từ máy móc cũng rất nhiều là điều không thể tránh khỏi.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Theo thời gian hoạt động lâu dài cho nên việc đóng bám bụi bẩn cứng đầu, khó giải quyết, môi trường không khí độc hại, ô nhiễm là vấn đề không thể tránh khỏi. Đây cũng là lo lắng chung của các những doanh nghiệp nhà máy sản xuất hiện nay. Vậy nên hãy nắm bắt ngay cách vệ sinh nhà xưởng được chia sẻ trong bài viết này nhé.

Vệ sinh nhà xưởng cần biết những nguyên tắc nào?

Trước khi bước vào quy trình vệ sinh nhà xưởng, nhân viên cần đảm bảo nắm vững được các nguyên tắc cơ bản trong vệ sinh nhà xưởng công nghiệp như sau:

Làm sạch nhà xưởng là nguyên tắc quan trọng

Trước khi làm sạch nhà xưởng, nhân viên vệ sinh cần phải nắm được các nguyên tắc quan trọng trong vấn đề làm sạch bao gồm:

Trong quy trình và thứ tự: từ xa đến gần, chỗ cao xuống chỗ thấp và bắt đầu từ chỗ xa cửa nhất.

Làm sạch từ chỗ sạch nhất rồi mới tới những chỗ bẩn sau.

Làm sạch hoàn toàn từng khu vực, hoàn tất khu vực này mới tới khu vực khác.
 

Nguyên tắc làm sạch nhà xưởng
Nguyên tắc làm sạch nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng bằng hóa chất 

Để việc vệ sinh được diễn ra một cách dễ dàng và thuận tiện thì rất cần đến sự giúp đỡ của hóa chất, tuy nhiên cần phải nắm được một số lưu ý khi làm việc với hóa chất để tránh sự cố xảy ra sau:

- Hóa chất bắt buộc phải do quản lý pha với tỷ lệ cho phép theo quy chuẩn có sẵn, đúng chai, nhãn mác chính xác.

- Những bình đựng hóa chất phải được dán nhãn rõ ràng tên hóa chất, thành phần, công dụng và mục đích sử dụng của nó tránh nhầm lẫn.

- Trang bị đầy đủ, kỹ càng đồ bảo hộ lao động: quần áo đồng phục, găng tay bảo vệ, nhãn mác

- Khi chưa được hướng dẫn sử dụng về hóa chất thì không được sử dụng hóa chất vào bất cứ việc gì hay bất kì trường hợp nào.

- Tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất dưới mọi hình thức.

- Sử dụng hóa chất có nguồn gốc xuất xứ, độ an toàn và có chứng nhận đạt chuẩn được cấp phép sử dụng.

Trên đây là các nguyên tắc khi sử dụng hóa chất rất quan trọng, cần được áp dụng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng. Ngoài ra còn một nguyên tắc nữa nhất định không được bỏ qua chính là thực hiện sắp xếp đối với các xe chứa dụng cụ gọn gàng, đúng quy định và dễ dàng cho việc sử dụng cũng như dọn vệ sinh của mình. 
 

Vệ sinh nhà xưởng bằng hóa chất
Vệ sinh nhà xưởng bằng hóa chất

Vệ sinh nhà xưởng và quy trình cần nắm

Muốn đạt hiệu quả cao nhất khi vệ sinh nhà xưởng cần áp dụng nguyên tắc từ trước ra sau, từ cao xuống thấp, vậy nên hãy tiến hành theo thứ tự sau đây nhé.

Vệ sinh khu vực trần nhà xưởng

Việc đầu tiên chúng ta cần làm là tiến hành lau dọn đối với khu trần nhà xưởng. Đây cũng là thứ tự quan trọng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng công nghiệp mà nhân viên vệ sinh luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt. Lau chùi trần nhà từ các thanh xà ngang, đến các bóng đèn, các đường dây cáp điện,...

Đối với trần nhà đóng nhiều mạng nhện, bụi bẩn, nhân viên vệ sinh xưởng cần áp dụng các biện pháp quét, hút mạng nhện bằng máy hoặc dùng chổi quét trần chuyên nghiệp để việc làm sạch không gặp nhiều khó khăn.
 

Vệ sinh khu vực trần nhà xưởng
Vệ sinh khu vực trần nhà xưởng

Vệ sinh khu vực quanh nhà xưởng

Đối với khu vực quanh nhà xưởng, nhân viên tiến hành vệ sinh, làm sạch các loại bụi bẩn khác nhau, mạng nhện bám xung quanh nhà xưởng, trên tường hoặc bám trên các khu vực lân cận khác. Dựa vào độ cao của nhà xưởng mà khi tiến hành, nhân viên cần chọn các vật dụng hỗ trợ phù hợp để quy trình vệ sinh nhà xưởng được diễn ra suôn sẻ, hiệu quả và độ an toàn cao. Kể cả trên các bức tường cũng cần được lau chùi một cách kỹ càng. Sau khi đã lau dọn, quét mạng nhện xong thì tiếp tục dùng khăn lau sạch lại phần tường của nhà xưởng để hoàn tất việc vệ sinh. 
 

Vệ sinh khu vực quanh nhà xưởng
Vệ sinh khu vực quanh nhà xưởng

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tẩy xi măng trên kính nhanh nhất

Vệ sinh máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất

Để đảm bảo vệ sinh nhà xưởng theo đúng nguyên tắc từ cao xuống thấp, tiếp theo chúng ta sẽ lau dọn đến các máy móc, thiết bị bằng khăn với hóa chất chuyên dụng pha đúng tỷ lệ để đảm bảo độ bền của các máy móc thiết bị đó.

Cần tập trung kiểm kê thiết bị vệ sinh với bảo vệ trước khi mang vào nhà xưởng. Áp dụng theo nguyên tắc lau chùi từ trên xuống dưới nên cần di chuyển các thiết bị vệ sinh lên tầng cao nhất và lau dọn  xuống dưới dần dần. 

Nhân viên vệ sinh cần lau từng khu vực, từng vị trí của máy móc, trong quá trình lau dọn có phát hiện máy móc bị hư hỏng phải lập tức báo ngay với nhân viên kỹ thuật để họ có biện pháp xử lý kịp thời. Vì tính chất đặc biệt của máy móc trong dây chuyền sản xuất nên khi lau dọn bằng hóa chất, nhân viên cần phải lưu ý cẩn thận.
 

Vệ sinh máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất
Vệ sinh máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất

Vệ sinh khu vực sàn nhà xưởng

Vị trí bẩn nhất trong nhà xưởng chắc hẳn là sàn nhà xưởng vì đây là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động sản xuất, lượng công nhân ra vào rất nhiều nên bụi bẩn, hóa chất từ quá trình sản xuất, dầu nhớt văng ra từ máy móc cũng rất nhiều là điều không thể tránh khỏi.

Điều này chứng tỏ, vệ sinh sàn nhà xưởng tốn thời gian nhiều nhất vì vậy cần làm tỉ mỉ, đúng quy trình, kỹ thuật thì mới dọn dẹp được sạch sẽ như ý được. 

Tuy nhiên quy trình vệ sinh nhà xưởng cũng không quá khó khăn nữa bởi có sự hỗ trợ của các loại máy hiện đại như: các máy chà sàn, máy hút bụi công nghiệp với công suất lớn,.. nó không chỉ giúp thời gian vệ sinh sàn nhà được rút ngắn và hiệu quả dọn dẹp còn được tốt nhất.
 

 Vệ sinh khu vực sàn nhà xưởng
Vệ sinh khu vực sàn nhà xưởng

>>> Xem thêm: Sàn gỗ công nghiệp nào tốt nhất

Kiểm tra lại các khu vực đã vệ sinh

Sau khi đã thực hiện vệ sinh hết toàn bộ các vị trí trong nhà xưởng theo quy trình rồi, cần phải kiểm tra lại tất cả các khu vực một cách kỹ càng. Kiểm tra lại sẽ giúp phát hiện ra những vị trí còn bẩn, còn sót trong quá trình dọn dẹp để tiến hành khắc phục và làm sạch nhanh chóng. 

Sau khi tiến hành kiểm tra lại mọi thứ đã hoàn hảo, thì lúc này nhân viên có thể đi báo cáo và bàn giao lại xưởng cho khách hàng của mình rồi. 

Vệ sinh nhà xưởng và những điều cần lưu ý

Để quy trình vệ sinh nhà xưởng diễn ra suôn sẻ và đạt kết quả tốt nhất, nhân viên cần phải nắm được các quy định về luật an toàn lao động xuyên suốt quá trình vệ sinh, đặc biệt cần chú ý đến một số điều sau:

Trước khi tiến hành thực hiện công việc, nhân viên vệ sinh cần trang bị cho mình đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động, quần áo, nón , găng tay, ủng bảo hộ,...

Tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc, quy trình vệ sinh nhà xưởng , không được bỏ qua bất kỳ bước nào hay thay đổi thứ tự vệ sinh.

Đối với các khu vực có đặt biển cảnh báo nguy hiểm, nhân viên vệ sinh cần đặc biệt cẩn thận và hạn chế tiếp xúc với các khu vực này, đồng thời khi tiếp xúc hóa chất cần cẩn thận tránh gây hại cho sức khỏe bản thân.

Đối với các thiết bị, máy móc chạy bằng điện khi dọn dẹp tuyệt đối không được đổ nước trực tiếp vào chúng có thể gây hỏng hóc máy móc, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến cháy nổ và gây ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Khi bạn chưa hiểu và nắm được kiến thức sử dụng thiết bị vệ sinh nào thì không được phép tự ý sử dụng. 

Đặc biệt nếu bạn không có trình độ chuyên môn kỹ thuật thì khi máy móc có sự cố không nên cố gắng sửa chữa, điều này có thể làm cho tình trạng hư hỏng nghiêm trọng hơn nhiều.

Cần định kỳ tổng vệ sinh nhà xưởng để chất bẩn không bám quá lâu gây khó khăn trong quá trình vệ sinh.

Vậy là chúng ta đã nắm bắt được cách vệ sinh nhà xưởng rồi đấy, việc dùng dịch vụ vệ sinh nhà xưởng là rất cần thiết và quan trọng thế cho nên doanh nghiệp cần định hướng sử dụng dịch vụ vệ sinh nhiều hơn thế nữa.

Như vậy qua bài viết này bạn có thể biết được quy trình vệ sinh nhà xưởng hiện nay bao gồm 5 bước khác nhau, mỗi bước là một công việc đều quan trọng giúp cho nhà xưởng được sạch sẽ để bàn giao. Hy vọng sau những chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu và có thể vệ sinh nhà xưởng một cách hiệu quả nhất.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận